Có vô số các thức uống từ cà phê trên thế giới. Đa dạng từ hương vị, cách chế biến, cho đến hình thức. Bước chân vào thế giới cà phê, chắc chắn bạn sẽ mê đắm trong thế giới nghệ thuật ấy. Và cà phê Latte là một lựa chọn tuyệt vời để bạn tìm hiểu. Đương nhiên khuyến nghị số một vẫn là sử dụng nguyên liệu cà phê hữu cơ; Organic coffee, original coffee, cà phê nguyên bản để đảm bảo hương vị và giá trị nhận được bạn nhé!

Cà phê latte

Tiếng Ý: caffè latte, là kiểu cà phê sữa của Ý; thường được uống trong bữa ăn sáng.
Một cốc latte bao gồm 2 phần: espresso (khoảng 50 ml) và sữa bò tươi hâm nóng. Bọt sữa hiếm khi được sử dụng.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
Người Ý uống cà phê latte trong một cốc to, có khi đựng trong bát.

Ở Pháp, café latte hầu hết được biết đến từ tên gốc của thức uống (caffè latte hoặc caffelatte); một sự kết hợp giữa espresso và sữa hấp; tương đương với “latte” trong tiếng Pháp gọi là grand crème và tiếng Đức Milchkaffee hoặc (ở Áo) Wiener Melange.

Cách pha cà phê Latte

Ở Ý, caffè latte hầu như luôn được chuẩn bị ở nhà, chỉ dành cho bữa sáng. Cà phê được pha với một bình moka stovetop và rót vào một cốc chứa sữa nóng. (Không giống như thức uống latte ‘quốc tế’; sữa trong nguyên bản của Ý thường không được tạo bọt; và đường được thêm vào bởi người uống, nếu có).

Bên ngoài nước Ý, caffè latte thường được pha trong ly hoặc cốc 240 ml (8 oz); với một ly espresso tiêu chuẩn (một ly, 30 ml hoặc 1 oz; hoặc gấp đôi, 60 mL hoặc 2 oz ); và chứa đầy sữa hấp; với một lớp sữa sủi bọt dày khoảng 12 mm ( 1 ⁄ 2 in) ở trên cùng. Ở Mỹ, một ly latte thường được làm ngọt nhiều, với 3% hoặc thậm chí nhiều đường hơn.

Đồ uống này có liên quan đến cappuccino; điểm khác biệt là cappuccino bao gồm espresso và sữa hấp với lớp bọt sữa dày 20 mm (Biến thể0,79 in).

Iced latte – biến thể

Ở Hoa Kỳ, một ly cà phê đá thường là espresso và sữa ướp lạnh đổ trên đá. Không giống như một ly latte nóng, nó thường không chứa sữa hấp hoặc bọt.

Lớp đá hầu như luôn có xi-rô đường hoặc hương liệu được thêm vào; và đôi khi được phục vụ pha trộn với đá. Espresso có thể được làm lạnh trước (đôi khi là hỗn hợp espresso và sữa) hoặc đông lạnh trước.

Latte Art
Nghệ thuật pha cà phê latte

Là một phương pháp pha chế cà phê; được tạo ra bằng cách đổ vi bọt sữa vào một tách espresso; và tạo ra một hình ảnh hoặc thiết kế trên bề mặt của ly cà phê . Nó cũng có thể được tạo hoặc tô điểm bằng cách đơn giản là “vẽ” lên lớp bọt trên cùng.

Nghệ thuật pha cà phê đặc biệt khó tạo ra một cách nhất quán; do các điều kiện đòi hỏi khắt khe của cả shot espresso và sữa. Điều này còn thùy thuộc bởi kinh nghiệm của barista và chất lượng của máy pha cà phê espresso.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.

Việc pha chế tự do cũng là thử thách cuối cùng cho nghệ sĩ pha cà phê. Thuật ngữ này không chỉ dành riêng cho cà phê latte; nó cũng áp dụng cho các loại đồ uống khác; có chứa bọt sữa như cappuccino và sô cô la nóng .

Có hai loại nghệ thuật pha cà phê chính: rót tự do (hoa văn được tạo ra trong quá trình rót); và khắc (sử dụng một công cụ để tạo ra một hình mẫu sau khi rót). Rót tự do thì phổ biến hơn nhiều; và cần ít thời gian hơn trong việc chuẩn bị đồ uống.

Hai mẫu phổ biến nhất của nghệ thuật pha cà phê là hình trái tim và “hoa hồng” ;”dương xỉ” giống như một loại hoa hoặc dương xỉ. Trong số này, trái tim đơn giản và phổ biến hơn trong khi hoa hồng phức tạp hơn.

Rót tự do

Để rót tự do, cốc được giữ ở mức hoặc nghiêng theo một hướng. Khi sữa được đổ thẳng vào cốc, bọt bắt đầu nổi lên ở một bên (do độ nghiêng). Sau đó, barista di chuyển bình từ bên này sang bên kia cho đến khi đầy; hoặc đơn giản là lắc vòi qua lại; và kết thúc bằng cách thực hiện một cú lướt nhanh qua mô hình rót trước đó. Cú ngắt này tạo ra phần thân của thiết kế hoa; và uốn cong hình zig-zag đổ thành hình bông hoa.

Mẫu hình có thể phức tạp hơn có thể, yêu cầu kỹ thuật tay nghề cao. Một số ví dụ về các kỹ thuật nghệ thuật pha cà phê tiên tiến là hoa tulip; tim sóng, thiên nga hay thậm chí là một con bọ cạp.

Khắc

Các mẫu khắc bao gồm từ các hình dạng hình học đơn giản đến các hình vẽ phức tạp; chẳng hạn như chữ thập, hình ảnh của động vật và hoa; và thường được thực hiện với một máy khuấy cà phê. Nghệ thuật pha cà phê khắc thường có tuổi thọ ngắn hơn nghệ thuật pha cà phê tự do; khi bọt hòa tan vào latte nhanh hơn.

Một phương pháp thô sơ nhưng nhanh chóng với cappuccino; là đổ bột sô cô la qua phần khung kim loại khắc sẵn hình, điển hình là một bông hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *