Nguồn gốc của cà phê

Cà phê là mặt hàng nông sản chính của thế giới. Ở Việt Nam, cà phê là cây công nghiệp lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Việt Nam đang là nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê. Cây cà phê được đưa vào Việt Nam từ những năm 1870 do các thầy tu mang về; trồng tại các nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình, Kom Tum. Năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên được người Pháp khởi sự; nằm ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ với giống cà phê chè được trồng ở vùng ven sông. Tiếp đến cây cà phê được trồng thêm ở các vùng Phủ Quỳ – Nghệ An; Đắk Lắk, Lâm ĐồnCác giống cà phê hữu cơ phổ biến.

Các giống cà phê phổ biến

Hiện nay Việt Nam trồng chủ yếu 3 loại giống cà phê; với 90% diện tích là cây cà phê vối (Robusta); 10% là cà phê chè (Arabica) và 1% là giống cà phê mít (Excelsa hoặc Liberia). Mỗi giống đều thích nghi với một điều kiện sinh thái khác nhau.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - original coffee
Việt Nam đang là nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê.

Kỹ thuật trồng cà phê hữu cơ

Chọn giống

Giống trồng chọn lọc có chất lượng tốt thích nghi với điều kiện thời tiết địa phương. Cà phê Arabica sinh trưởng tốt ở độ cao cao hơn; trong khi cà phê Robusta phát triển tốt hơn ở những vùng nóng, ẩm hơn ở độ cao thấp hơn. Ở độ cao vừa phải khoảng 1200 đến 1500 mét; cả hai giống Arabica và Robusta đều có thể được trồng. Ngoài ra còn xét đến sự phổ biến của sâu đục quả và bệnh rỉ cà phê; là những chỉ số quan trọng; để xem liệu giống cà phê có phù hợp với điều kiện địa điểm trồng hay không.

Trồng cây cà phê hữu cơ bằng hạt giống

Giống được lựa chọn từ những cây có được những quả mọng; có kích thước tốt, chín hoàn toàn từ những cây cho năng suất cao và không bị bệnh

Cung cấp chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cho đất

Các chất thải hữu cơ và phế phẩm từ cà phê; phân gia súc, gia cầm, thuỷ sản, v.v.. được dùng thay cho phân bón hóa chất:

– Phụ phẩm cà phê cả bột cơm và vỏ cà phê có lượng chất dinh dưỡng cao. Vỏ cà phê chứa 1,5% nitơ, 0,5% phốt pho và 2,2% kali.

– Rơm, xác thực vật:

Số lượng rất lớn rơm và cây trồng có thể dễ dàng tái chế. Chúng chứa xấp xỉ, 0,5% nitơ, 0,4% phốt pho và 1,5% kali.

– Phân gia súc:

Chưá 70% độ ẩm, 20% chất hữu cơ, 3% khoáng chất và cả hai loại chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Nó có một tỷ lệ C:N tuyệt vời và được sử dụng một số lượng lớn vật liệu trong ủ làm phân với phụ phẩm cây trồng.

– Phân gia cầm:

Là một chất thải hữu cơ đặc thù; bởi vì cả nước tiểu và phân được bài tiết cùng nhau. Do đó không có mất nitơ từ nước tiểu. Phân gia cầm làm phân hữu cơ là tuyệt vời; vì tỷ lệ C:N của chúng cũng như một lượng cao phốt pho và kali. Phân này cũng giàu axit uric.

– Phân xanh lá cây:

Loại phân bón tại chỗ, đề cập đến trồng cây phân xanh và chôn chúng trong cùng một khu đất vườn hoặc trồng như là một cây trồng thuần hoặc xen canh. Việc khoáng hóa tiếp theo cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp yêu cầu dinh dưỡng của cà phê.

Đất trống quanh vườn cà phê được sử dụng để trồng cây phân xanh; hoặc cây bụi như Glyricidia maculate, Pongamia pinnata, v.v… Những thân, lá này được kết hợp vào đất; hoặc tái chế vào các hố phân compost tạo tỷ lệ C:N; cho phép nhân nhanh chóng các vi sinh vật có lợi.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee

Trong xây dựng mô hình cà phê hữu cơ; đơn vị thực hiện sẽ xây dựng quy trình bón phân riêng cho từng vùng cà phê hữu cơ; thông qua khảo sát năng suất, sản phẩm, chi phí và thành phần dinh dưỡng đất; thông qua kết quả test mẫu đất của vườn trồng cà phê.

Quản lý dịch hại

Biện pháp kiểm soát bởi như tăng cường thiên địch; quản lý bằng các biện pháp canh tác cà phê hữu cơ thích hợp.

Vệ sinh vườn bằng cách loại bỏ thường xuyên và phá hủy các nhánh bị nhiễm bệnh và lá, thu hoạch nhanh chóng và thu nhặt các hạt rơi từ bên dưới cây. Hạn chế sự di chuyển vật liệu hữu cơ ch phủ đất từ một khu vườn khác bị sâu, bệnh để ngăn sự phát triển của sâu bệnh.

Mầm cà phê non cũng có thể được bảo vệ bằng cách sử dụng thuốc xịt tự nhiên; như từ cây tephrosia hoặc chiết xuất Neem hoặc ngăn bằng bao lưới..

Vệ sinh cây trồng bằng cách loại bỏ cây, hạt bị nhiễm bệnh.

Thu hoạch

Chọn quả đỏ trưởng thành; để lại những quả màu xanh lá cây trên cây để tiếp tục chín hơn nữa hái lần sau.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
Chọn quả đỏ trưởng thành để lại những quả màu xanh lá cây trên cây để tiếp tục chín hơn nữa hái lần sau.

Túi xách, bạt Tarpaulin hoặc túi propylen được trải ra dưới cây cà phê; tránh hạt thu hoạch rơi xuống đất trống. Điều này được thực hiện để đảm bảo gom tất cả các hạt rơi xuống trong quá trình thu hoạch; và để giảm thiểu ô nhiễm do hạt rơi trên mặt đất. Tất cả các hạt trên mặt đất nên được thu lại làm phân và trộn với vật liệu phân compost. Điều này đảm bảo rằng; bất kỳ hạt nhiễm bệnh, sâu bệnh được tiêu hủy, do đó giảm lây lan.

– Loại bỏ tất cả các hạt kém hoặc xanh, lá, cành cây; và các tạp chất bên ngoài từ hạt thu hoạch. Chọn thu hoạch thường xuyên, sau mỗi 2 tuần, để có được năng suất thu tốt và chất lượng nhất.

Sơ chế

Khâu sơ chế biến cà phê hữu cơ có thể gây thất thoát lên đến 30% sản lượng; do xử lý kém trong quá trình chế biến ướt và khô. Điều này chủ yếu là do nấm mốc; từ kết quả của việc làm khô chậm hoặc thông gió kém trong lúc lưu trữ cà phê khô. Như vậy cũng ảnh hưởng việc giảm hương vị; mà cuối cùng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê cà phê hữu cơ.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
Cà phê chín được thu hoạch chờ sơ chế.


Cà phê Arabica được chế biến ướt: quá trình chế biến ướt có thể duy trì chất lượng vượt trội. Chế biến ướt bắt đầu bằng cách loại bỏ da của quả mọng trước khi sấy khô. Một máy chế biến được sử dụng để loại bỏ da/võ từ quả thu hoạch ngay sau khi chọn. Hạt cà phê hữu cơ sau đó được lên men trong khoảng 12 đến 48 giờ; để loại bỏ các chất nhầy trước khi sấy khô.

Cà phê Robusta có thể được xử lý khô; và quá trình sấy bắt đầu ngay lập tức sau khi thu hoạch để tránh nấm mốc. Sau đó đóng gói cà phê hữu cơ trong bao tải sạch được làm từ sợi tự nhiên; lưu trữ nơi khô ráo thông gió; đảm bảo rằng cà phê khô không bị ướt một lần nữa; để ngăn ngừa quá trình lên men, nếu không sẽ làm hỏng chất lượng của cà phê hữu cơ.

Rang xay và đóng gói

Cà phê khi vận chuyển đến cơ sở rang xay sẽ được sàng lọc theo chất lượng; kích thước hạt, màu sắc cho đồng nhất; loại bỏ bụi bẩn và vỏ thông qua máy và sàng tách màu.

Sau đó cà phê sẽ được rang bằng máy rang chuyên dụng; được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống máy tính. Các yếu tố như lửa, gió, nhiệt, thời gian và tốc độ quay của lò rang; được tinh chỉnh chính xác theo công thức định sẵn theo từng loại cà phê; đảm bảo chất lượng đầu ra luôn đạt chuẩn và đồng nhất. Trong quá trình rang không được sử dụng bất cư loại phụ gia nào ( bắp ngô, bơ, muối…). Sau khi rang xong, cà phê sẽ được làm nguội; sau đó đem ủ bằng túi giấy chuyên dụng để cà phê dậy lên mùi hương tự nhiên. Quy trình xay đóng gói cũng tương tự.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
Cà phê hữu cơ được rang bằng máy chuyên dụng đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng nhất.

Yêu cầu chung về chứng nhận trong sản xuất cà phê hữu cơ

Trong quá trình sản xuất cà phê hữu cơ;, việc sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp bao gồm chất diệt cỏ và phân bón; hoặc vật liệu trồng biến đổi gen không được phép.

Trong chế biến sau thu hoạch cà phê; tách biệt rõ ràng sản lượng cà phê hữu cơ với vô cơ trong khi phơi; chế biến, phân loại và đóng gói. Bao bì cho hạt cà phê hữu cơ có màu sắc; ký hiệu, mã số để tránh ô nhiễm chéo từ hạt sản xuất thông thường. Cà phê hữu cơ sẽ được xác định theo vùng sản xuất; cơ sở chế biến riêng biệt, nơi cà phê hữu cơ được xử lý.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
Vietnam Organic coffee bean, nguyên chất từ nông trại đến tách cà phê bạn thưởng thức.

Vietnam Organic coffee bean tự hào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn; để mang đến cho bạn dòng sản phẩm cà phê hữu cơ chất lượng cao; đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

One thought on “Cà phê hữu cơ được sản xuất như thế nào?

  1. Pingback: VIETNAM ORGANIC COFFEE BEAN - CÀ PHÊ HỮU CƠ TRONG TẦM TAY - VNO COFFEE BEAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988884073