Có nhiều mức độ rang cà phê hạt khác nhau; và chúng được phân biệt bằng tên; chẳng hạn như “city roast” và “French roast”, được quy định bởi nhiệt độ trong quá trình rang. Bí quyết được gọi là “hồ sơ rang” ( roast profiles ); chỉ ra cách mà cà phê hạt đạt được các đặc tính hương vị của nó.

Cấu hình rang cà phê hữu cơ

Bất kỳ yếu tố nào cũng có ích để xác định nên cấu hình rang tốt nhất; chẳng hạn như nguồn gốc của cà phê, giống, phương pháp chế biến; độ ẩm, mật độ hạt hoặc đặc điểm hương vị mong muốn. Rang cà phê không chỉ là khoa học kỹ thuật mà còn là nghệ thuật; ở chỗ: người rang cà phê phải cảm nhận được âm thanh; màu sắc, hình dạng của cà phê trong quá trình rang để cho ra thành phẩm riêng.

 Cấu hình rang có thể được trình bày dưới dạng biểu đồ hiển thị thời gian; trên một trục và nhiệt độ trên trục kia; có thể được ghi thủ công hoặc sử dụng phần mềm máy tính; và bộ ghi dữ liệu; được liên kết với các đầu dò nhiệt độ bên trong các bộ phận khác nhau của máy rang.

Vietnam Organic Coffee Bean thiết lập cấu hình rang, theo dõi chặt chẽ trong quá trình rang.

Màu sắc hạt cà phê

Phương pháp phổ biến nhất, nhưng có lẽ là chính xác nhất; để xác định mức độ rang là đánh giá màu của hạt cà phê; (ngoại trừ việc này là sử dụng máy đo quang phổ; để đo độ phản xạ của cà phê xay dưới ánh sáng hồng ngoại; và so sánh nó với các tiêu chuẩn như thang đo Agtron).

Vietnam Organic Coffee Bean theo dõi màu sắc hạt cà phê liên tục, đảm bảo đạt chất lượng cao nhất.

Khi cà phê hấp thụ nhiệt, màu chuyển sang màu vàng; và sau đó chuyển sang màu nâu ngày càng đậm hơn. Trong các giai đoạn sau của quá trình rang, dầu xuất hiện trên bề mặt của hạt. Việc rang sẽ tiếp tục khiến cho hạt cà phê chuyển sang màu tối hơn; cho đến khi nó được lấy ra khỏi nguồn nhiệt. Cà phê cũng tối đi khi nó già đi; vì thế nếu chỉ dựa vào màu sắc thôi là chưa đủ. Hầu hết các nhà rang xay sử dụng kết hợp nhiệt độ; mùi, màu sắc và âm thanh để theo dõi quá trình rang.

Âm thanh

Là một thông số tốt liên quan đến nhiệt độ trong quá trình rang. Có hai ngưỡng nhiệt độ được gọi là “vết nứt” (crack) mà các nhà rang xay lắng nghe. Ở nhiệt độ xấp xỉ 196 ° C (385 ° F); cà phê sẽ phát ra âm thanh của quá trình nứt. Điểm này được gọi là “vết nứt đầu tiên” ( first crack ); đánh dấu sự khởi đầu của “rang nhẹ” ( light roast ). Ở vết nứt đầu tiên; một lượng lớn độ ẩm của cà phê đã bị bốc hơi và hạt cà phê sẽ tăng kích thước. Khi cà phê đạt xấp xỉ 224 ° C (435 ° F); nó sẽ phát ra “vết nứt lần hai” ( second crack ); âm thanh này thể hiện cấu trúc của cà phê bắt đầu sụp đổ.

Dùng máy rang chuyên dụng giúp theo dõi chính xác tình trạng của hạt cà phê qua các giai đoạn.

Nếu việc rang được kéo dài hơn; cà phê sẽ sớm được cacbon hóa hoàn toàn, và cuối cùng là cháy thành than.

Những hình ảnh này mô tả các mẫu được lấy từ cùng một mẻ rang cà phê hạt điển hình; ở các nhiệt độ hạt khác nhau với tên và mô tả (chủ quan).

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
cà phê hữu cơ – organic coffee – cafe organic – Vietnam original coffee

Có thể thấy, mức rang phù hợp nhất với cà phê hữu cơ chính là New England; American; City tùy theo khẩu vị mỗi người. Các mức này sẽ vẫn giữ nguyên được hương vị của cà phê ( original coffee ), có lợi cho sức khỏe.

Các cấu hình rang này cũng được đặt tên theo kiểu rang và thưởng thức cà phê của các vùng phổ biến trên thế giới: Anh -Pháp, Áo, Mỹ, Ý…

Hương vị

Ở các loại cà phê rang nhẹ hơn; cà phê sẽ thể hiện nhiều hơn các “hương vị nguyên bản” của nó; được tạo ra bởi sự đa dạng; chế biến, độ cao, hàm lượng đất và điều kiện thời tiết ở vị trí được trồng. Khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm; hương vị ban đầu của hạt đậu; bị lu mờ bởi các hương vị được tạo ra bởi chính quá trình rang. Ở các vùng rang tối hơn; “hương vị rang” chiếm ưu thế đến mức; khó có thể phân biệt nguồn gốc của các loại hạt cà phê được sử dụng trong rang.

Cà phê hữu cơ có thể đạt được nhiều trạng thái hương vị khác nhau tùy vào cấu hình rang.

Dưới đây, mức độ rang và hương vị tương ứng của chúng được mô tả.

Hàm lượng Caffein

Hàm lượng caffein thay đổi theo cấp độ rang, giảm dần với mức độ rang tăng: rang nhẹ, 1,37%; rang vừa, 1,31%; và nướng tối, 1,31%. 

Tuy nhiên, điều này không thay đổi trong cà phê được ủ từ các phương pháp xay và pha khác nhau . Bởi vì mật độ của cà phê thay đổi khi được rang, các mức rang khác nhau sẽ chứa các mức caffeine tương ứng khác nhau khi được đo bằng khối lượng hoặc khối lượng, mặc dù hạt vẫn sẽ có cùng caffeine.

cà phê hữu cơ - organic coffee - cafe organic - Vietnam original coffee
cà phê hữu cơ – organic coffee – cafe organic – Vietnam original coffee

Thông qua cấu hình rang, sẽ định vị được hương vị của cà phê. Vậy nên, dù chỉ một mẻ cà phê thôi, trải qua mức khác nhau sẽ cho hương vị đặc biệt khác nhau. Đó chính là điểm độc đáo của cà phê, từ đó sinh ra tính đa dạng, nghệ thuật không chỉ của giới rang xay lẫn thưởng thức cà phê theo cách riêng của mình.

Đóng gói 

Kéo dài thời hạn sử dụng của cà phê rang phụ thuộc vào việc duy trì môi trường tối ưu để bảo vệ nó khỏi tiếp xúc với nhiệt, oxy và ánh sáng. Cà phê rang có thời hạn sử dụng tối ưu điển hình là hai tuần và cà phê xay khoảng 15 phút.

Nếu không có phương pháp bảo quản, cà phê trở nên cũ nhanh hỏng. 

Vì cà phê phát ra CO 2 sau khi rang;cà phê được đóng gói chân không phải được khử khí trong vài ngày trước khi được niêm phong. Để cho phép đóng gói ngay lập tức hơn; có thể sử dụng hộp áp lực hoặc túi lót giấy bạc có van giảm áp, thoát khí 1 chiều.


Vietnam Organic Coffee Bean bảo quản cà phê hữu cơ theo tiêu chuẩn hiện đại nhất, đảm bảo giữ nguyên chất lượng cà phê sau thành phẩm.

 Quy trình lưu trư đóng gói thành phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cà phê.
Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn sản phẩm được bảo quản đúng quy chuẩn; để có được sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *